Khắc phục tình trạng mất kênh của đầu kỹ thuật số

Hiện nay, tình trạng hàng hoạt đầu thu không rõ  nguồn gốc, đầu thu kênh miễn phí bị khóa những kênh phổ biến: VTC1, VTC2, VTC3, VTC4, VTC5, VTC6, VTC7, VTC8, VTC9, VTC10. VTC11, VTC12... Nguyên nhân của sự việc này liệu có phải do đường dẫn nhà bạn có vấn đền, Ăngten bị hỏng hay do vấn đề thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng thu phát. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời:

Đến năm 2020, toàn bộ các hệ thống truyền hình tương tự (analog) của Việt Nam sẽ chuyển đổi sang truyền hình số. Đầu tiên sẽ thực hiện ở những khu vực thành phố, nơi có thu nhập bình quân người dân cao, sau đó sẽ tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Theo thống kê của Viện Chiến lược (Bộ TT&TT), hiện có khoảng 6 triệu hộ gia đình trên cả nước chưa có ti vi, còn trong số đã có ti vi thì có tới 63,69% sử dụng truyền hình analog. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số - Vô tuyến điện cho biết: Việc số hóa truyền hình mặt đất sẽ giúp truyền tải chương trình truyền hình với chất lượng cao hơn, thu được các chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian ba chiều).  

 

Số hóa cũng giúp sử dụng hiệu quả băng tần. Với truyền hình analog hiện nay, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình. Nếu dùng truyền hình số mặt đất, một kênh tần số có thể phát được 20 chương trình. 

 

Theo KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự, điểm nổi trội của truyền hình digital là độ nét rất cao, khi đã bắt được sóng thì chắc chắn có hình nét, ngược lại thì không bắt được hình chứ không có chuyện hình bóng, chập chờn, nhiều hình chồng lên nhau và hình bị nhiễu giống như analog. Ngoài ra, các chương trình truyền hình số rất dễ lưu trữ vào ổ cứng, vào đĩa (VCD, DVD) và vào thẻ; sao đi chép lại luôn giữ được chất lượng như ban đầu.

 

Bên cạnh lợi ích từ số hóa truyền hình mặt đất mang lại, việc chuyển đổi này sẽ liên quan đến hàng chục triệu hộ đang dùng truyền hình ở Việt Nam. Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, 8,5 triệu ti vi analog hoặc các đầu thu không chính hãng, không mất phí hiện nay sẽ không thể thu hình được. Các gia đình sẽ phải mua thêm bộ thu số mặt đất hoặc vệ tinh. Mỗi một ti vi chỉ tích hợp được với một bộ đầu thu.

 

Trên thị trường hiện nay có loại ti vi tích hợp công nghệ digital (ti vi thu được truyền hình kỹ thuật số mà không cần phải lắp đặt thêm thiết bị)

 

Giá cả những dòng tivi đã tích hợp đầu thu kỹ thuật số có giá cả rất hợp lý chỉ khoảng từ 4 triệu đồng. Việc tích hợp sẵn đầu thu kỹ thuật số trong tivi khiến việc sử dụng dễ dàng và gọn nhẹ hơn rất nhiều.

 

Tuy nhiên, những gia đình đang sử dụng tivi CRT hoặc dòng tivi chưa tích hợp đầu thu vẫn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách mua thêm các dòng đầu thu bắt tín hiệu vệ tinh như: VTC HD, An viên, K+...   Sử dụng tín hiệu từ những loại đầu thu này tín hiệu sẽ tốt hơn rất nhiều đạt độ nét đến chuẩn HD, nhiều kênh truyền hình để lựa chọn.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

1
Chat với Eco-Mart?