Nạp gas điều hòa - Cẩn thận bị lừa

Làm thế nào để tránh bị lừa nạp gas điều hoà?

Vào mùa nóng nhiều người ban đầu chỉ có nhu cầu bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà không khí nhưng thường phải trả rất nhiều tiền ,có khi đến cả triệu đồng cho khoản nạp gas điều hòa không khí .

Tại sao ?

Khách hàng "nạn nhân" bị lừa nạp gas điều hoà không khí chia sẻ lên Facebook.

Mùa hè tới,nắng nóng cao điểm,sử dụng điều hòa nhiều nên nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà tăng cao, nhất là những vùng miền chỉ đòi hỏi dùng điều hoà vào những tháng nắng nóng cao điểm,như ở miền Bắc.Chi phí vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà chỉ khoảng 150 nghìn đồng,rất rẻ,thế nhưng nhiều gia đình phản hồi rằng phải mất thêm tiền nạp gas điều hoà dù năm trước đã nạp rồi. Đó là điều dễ hiểu bởi hầu hết mọi người không hiểu đầy đủ về cách hoạt động của hệ thống làm lạnh trong điều hòa không khí nên khi thợ điều hòa nói cần nạp thêm gas thì buộc phải nạp chứ cũng không biết như nào.

Vậy việc có hiểu biết cơ bản về nạp gas điều hoà là rất cần thiết, giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong tiết trời nóng nực như thế này.

Trước khi tìm hiểu về nạp gas điều hoà, điều quan trọng là biết cách hệ thống điều hoà hoạt động như thế nào, một cách cơ bản nhất. Điều hoà sử dụng các hoá chất đặc biệt để dễ dàng nén khí gas thành chất lỏng.

Chất lỏng này sau đó sẽ được truyền tới dàn ngưng tụ, nơi nhiệt được lọc ra. Sau đó, chất lỏng di chuyển tới dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho chất lỏng bốc hơi ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra không khí lạnh để làm giảm nhiệt độ phòng.

Theo các chuyên gia, gas điều hòa không khí nếu hoạt động trong điều kiện bình thường (không bị rò rỉ) thì có thể sử dụng từ 4-7 năm mà không cần phải nạp thêm, tuỳ theo hãng.

Tuy nhiên, người dùng có thể phải nạp oan gas điều hoà nếu gặp phải thợ không có tâm, như cố tình xả bớt gas trong khi vệ sinh, bảo dưỡng rồi sau đó khuyên chủ nhà nạp gas; hoặc thấy chủ nhà phản ánh điều hoà chạy ồn, làm lạnh kém đi thì phán ngasy cần nạp thêm gas. Lưu ý, tùy theo loại gas, mức gas phải nạp, mỗi lần nạp gas có thể mất từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Vậy làm thế nào để tránh bị mất tiền oan nạp gas điều hoà? 

Theo các chuyên gia, trong quá trình sử dụng, nếu điều hòa không khí vẫn hoạt động bình thường, khả năng làm lạnh vẫn tốt thì bạn chỉ cần bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa không khí sạch sẽ mà không cần phải nạp thêm gas, cũng không cần phải sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa không khí trọn gói tốn kém thêm chi phí.

Sau một khoảng thời gian sử dụng , bạn có thể mở lắp điều hòa,gỡ hai tấm nhựa để vệ sinh

Còn nếu thấy sau khi vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của điều hòa không khí mà không bị hư hỏng gì nhưng điều hòa không khí vẫn hoạt động kém hiệu quả thì bạn hãy kiểm tra đến yếu tố gas.

Thông thường đối với những điều hòa không khí hai chiều thì khi bật chiều lạnh nhưng hơi lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh, dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không có hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.

Có một cách khác để nhận biết là kiểm tra đường ống dẫn gas tại vị trí bắt vào cục nóng. Nếu ống đồng nhỏ hơn có bám tuyết là điều hòa không khí đang thiếu gas. Lúc này bạn cần gọi thợ đến để xử lý và bổ sung đủ gas cho máy.

Ngoài ra, dưới đây là một số vấn đề băn khoăn người dùng hay gặp được chuyên gia LG tư vấn:

Làm sao để biết lúc nào điều hòa không khí hết gas, cần nạp gas?

Trả lời: Cách nhận biết khi máy điều hòa không khí hết gas, thiếu gas:

-  Khi bật điều hòa không khí ở chế độ làm lạnh nhưng không thấy hơi lạnh tỏa ra ở cục trong nhà, hoặc có nhưng hơi lạnh rất yếu cho dù cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất.

-  Kiểm tra xem đầu nối rắc co ở dàn nóng có bị đóng tuyết. Nếu có hiện tượng đóng tuyết là do thiếu gas.

- Từ năm 2016, các điều hòa không khí Inverter của LG có cảm biến cảnh báo khi hệ thống thiếu gas. Nếu khi trên máy báo thiếu gas, cần gọi thợ kiểm tra và nạp gas để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.

Tại sao điều hòa không khí lúc mới mua về chạy êm, sau một thời gian sử dụng lại rất ồn, có phải do hết gas không?

Trả lời: Máy hết gas không phải là nguyên nhân xảy ra hiện tượng này.

Sau một thời gian bạn sử dụng máy thì dàn trao đổi nhiệt cục trong nhà và ngoài trời bị bẩn dẫn đến khả năng trao đổi nhiệt kém. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng kêu ồn khi máy vận hành.

Chúng tôi khuyến cáo với bạn trong một tháng nên tự vệ sinh lưới lọc bụi dàn lạnh 1 lần, 1 năm nên nhờ thợ vệ sinh máy 1 lần đã đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt.

Đường dây dẫn khí gas lạnh nếu càng dài, càng lắt léo có ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh không, và gây tốn điện không? 

Đối với Điều hòa không khí treo tường thì khoảng cách chiều dài ống đồng  tiêu chuẩn từ cục trong đến cục ngoài là từ 3m đến 7m.

Nếu ống đồng quá dài thì hiệu suất làm lạnh của máy sẽ giảm do mất nhiệt trên đường ống và sẽ tiêu thụ điện năng lớn hơn với những máy lắp đặt có chiều dài ống tiêu chuẩn.

Để được hỗ trợ , tư vấn , bảo hành tốt nhất

Qúy khách hàng liên hệ : Hotline 0974178586 -0243.9656356

Hệ thống Điện máy Eco-Mart - Mua Tiết Kiệm Sắm An Tâm 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

1
Chat với Eco-Mart?