Tìm hiểu máy giặt truyền động gián tiếp (dây Curoa)

Máy giặt truyền động gián tiếp (dây curoa) là gì ? 


Là loại máy giặt ra đời đầu tiên, chuyển động quay của lồng giặt được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ (motor) của máy giặt và lồng giặt, giống như cách chúng ta truyền động từ bàn đạp đến bánh sau của xe đạp. Khi động cơ của máy giặt được khởi động, dây curoa sẽ truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua bánh đà (ròng rọc) được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp xoay lồng giặt. 

Cơ chế truyền động gián tiếp qua dây curoa 
Ưu điểm của máy giặt truyền động gián tiếp:
Do ra đời đã lâu và sử dụng thiết kế cũ nên máy giặt truyền động gián tiếp thường có giá thành rẻ hơn so với máy giặt truyền động trực tiếp. Ngoài ra, do đã có trên thị trường từ lâu nên có thể dễ dàng tìm kiếm linh kiện thay thế sửa chữa với chi phí cũng rẻ hơn. 

Nhược điểm của máy giặt truyền động gián tiếp:
Thường hoạt động kém trơn tru do phải truyền động qua dây curoa và bánh đà (ròng rọc). Sau một thời gian sử dụng, dây curoa và bánh đà thường bị giãn, dão ra làm giảm khả năng truyền động, gây ra tiếng ồn và rung lắc khó chịu, tạo ra lực ma sát nhiều hơn nên cũng làm hao tổn nhiều điện năng hơn. Máy giặt truyền động gián tiếp thường gây tiếng ồn và rung lắc nhiều 


Có nhiều thiết bị hoạt động nên nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ cũng cao hơn, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn… làm phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, không đảm bảo về mặt kinh tế cho người sử dụng.Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

1
Chat với Eco-Mart?